28 มิถุนายน 2562 วัดพุกาม-เมียนมา ทุ่งไหหิน-ลาว แก่งกระจาน-ไทย ลุ้นมรดกโลก

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_2660642

มรดกโลกแห่งใหม่2019 อาเซียนติดโผ วัดพุกาม ทุ่งไหหิน ป่าแก่งกระจาน

มรดกโลกแห่งใหม่2019 – ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า คณะกรรมการองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ประชุมหารือเป็นเวลา 11 วัน ที่กรุงบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน วันที่ 30 มิ.ย. ถึงวันที่ 7 ก.ค.2562 เพื่อคัดเลือกสถานที่สำคัญ สวยงามและควรค่าแก่การอนุรักษ์เพื่อประกาศให้เป็น มรดกโลกในปีนี้

รายชื่อที่เข้าสู่การคัดเลือก 1,092 แห่ง จาก 167 ประเทศ มีหลากหลายประเภท ตั้งแต่สถานที่ธรรมชาติโบราณสถานและสถานที่ผสมผสานกันทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรม โดยยูเนสโกจะประกาศสถานที่ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกประจำปีนี้ในวันที่ 10 ก.ค. นี้

นอกจากนี้ คณะกรรมการมรดกโลกจะพิจารณามรดกโลกที่อยู่ในภาวะอันตรายซึ่งเป็นเกณฑ์ใหม่ที่เพิ่งตั้งขึ้นมา เช่น  หมู่บ้านกาฐมาณฑุ ในเนปาล เมืองโบราณเนเซบาร์ ในบัลแกเรีย

สถานที่ประสูตรของพระเยซูในเบธเลเฮม (ปาเลสไตน์) และ แหล่งผลิตดินประสิวฮัมเบอร์สโตนและซานตาเลารา ของชิลี จะได้รับการพิจารณาว่าจะถอดออกจากรายชื่อมรดกโลกที่อยู่ในภาวะอันตรายหรือไม่

ส่วนรายชื่อที่ส่งมาให้คณะกรรมการมรดกโลกกพิจารณาขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปีนี้ มีสถานที่สำคัญในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลายแห่ง เช่น ป่าแก่งกระจานของไทย ซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ทุ่งไหหิน” แหล่งโบราณคดีอายุเกือบ 3,000 ปี ที่แขวงเชียงขวางของส.ป.ป.ลาว และพุกามในพม่า ให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม